XDR และ EDR แตกต่างกันอย่างไร ?

XDR และ EDR แตกต่างกันอย่างไร

XDR และ EDR แตกต่างกันอย่างไร ? วิธีการเลือกโซลูชั่นที่ดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของบริษัทของคุณ

การรักษาความปลอดภัยเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย เพื่อป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตและพฤติกรรมที่อาจสร้างความเสี่ยงอื่นๆ โซลูชันความปลอดภัยได้ขยายขอบเขตที่มีประสิทธิภาพออกไปอย่างต่อเนื่อง

ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ช่องโหว่เพิ่มมากขึ้นบนอุปกรณ์พกพา คอมพิวเตอร์ที่บ้าน และแล็ปท็อป ในการเข้าถึงเครือข่ายองค์กร XDR และ EDR เป็นสองแนวทางการป้องกันที่มีประสิทธิภาพทั้ง 2 ตัวนั้นมีข้อแตกต่างอย่างไร ?

EDR คืออะไร ?

EDR ย่อมาจาก Endpoint detection and response (EDR)

หมายถึงชุดโซลูชันการรักษาความปลอดภัยเครื่องคอมพิวเตอร์แบบรวมศูนย์ที่มีการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล และการค้นหาภัยคุกคาม โดยมีเป้าหมายเพื่อทำการตรวจจับ และป้องกันการละเมิดความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์

แพลตฟอร์ม Endpoint Detection and Response (EDR) ได้รับการออกแบบมาเพื่อระบุ และตอบสนองต่อมัลแวร์ที่มีความซับซ้อนซึ่งรวมถึงการโจมตีทางไซเบอร์ เนื่องจากสามารถตรวจจับพฤติกรรมผิดปกติที่สามารถตรวจสอบได้

เครื่องมือเหล่านี้ได้รับการสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะอุปกรณ์แต่ละเครื่อง (ไม่ใช่สำหรับเครือข่าย)
ระบุไว้โดย Anton Chuvakin อดีตรองประธานและผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย Gartner ในปี 2013

XDR คืออะไร ?

XDR ย่อมาจาก Extended detection and response

หมายถึงบริการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ประเภทหนึ่งที่คอยตรวจสอบ และลดความเสียหายที่เกิด เครื่องมือที่สามารถตรวจจับ และตอบสนองได้แบบหลายชั้น เทคโนโลยีนี้จะรวบรวมวิเคราะห์ข้อมูลในระดับการรักษาความปลอดภัยที่มีอยู่หลายระดับ รวมถึงเครื่องอุปกรณ์ อีเมล เซิร์ฟเวอร์ คลาวด์ และระบบเครือข่าย

ดังนั้น XDR จึงสามารถช่วยเหลือทีมรักษาความปลอดภัยของคุณในการตรวจจับ ตรวจสอบ และตอบสนองต่อภัยคุกคามในการป้องกันที่มีหลายระดับ XDR ช่วยเพิ่มความสามารถในการรักษาความปลอดภัย การตรวจจับ และการตอบสนอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนอีกด้วย

Joseph Shenouda ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้กล่าวไว้

“ด้วยตัว EDR คุณได้ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ของคุณอย่างจริงจัง จากนั้นตามด้วย XDR นี้คุณจะขยายวิสัยทัศน์ของคุณไปสู่กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระบบเครือข่ายด้วย เป้าหมายที่ต้องการคือการตอบสนองต่อภัยคุกคามที่ระบุได้โดยอัตโนมัติ”

เปรียบเทียบ XDR และ EDR จุดที่แตกต่าง และข้อดี

จุดที่แตกต่างกัน

 • EDR มีศูนย์กลางอยู่ที่การป้องกันเครื่องอุปกรณ์ปลายทาง มองเห็นได้อย่างละเอียด และป้องกันภัยคุกคามสำหรับอุปกรณ์โดยเฉพาะ
  XDR เสริมความปลอดภัยที่กว้างขึ้น โดยผสานรวมเข้ากับเครื่องอุปกรณ์ปลายทาง ระบบคลาวด์ อีเมล และแพลตฟอร์มอื่นๆ
 • EDR รวมเอ็นจิ้นการวิเคราะห์พฤติกรรมเพื่อระบุภัยคุกคามที่ไม่รู้จัก
  XDR มักจะครอบคลุมกฎเครื่องอุปกรณ์ปลายทางเครือข่าย รวมถึงเอ็นจิ้นการตรวจจับตามพฤติกรรม
 • EDR อาจช่วยการวิเคราะห์ Kill Chain ใช้การกรองการรับส่งข้อมูล และการตอบสนองเหตุการณ์อัตโนมัติ
  XDR นำเสนอการติดตามแบบ end-to-end และช่วยให้คุณสามารถจัดการความปลอดภัยในสภาพแวดล้อมต่างๆ และปรับโซลูชันได้ตามต้องการ

แม้จะมีความแตกต่างเหล่านี้ แต่ทั้ง 2 โซลูชันความปลอดภัยมีจุดที่เหมือนกันดังนี้

 • การตอบสนองภัยคุกคามอย่างรวดเร็วทั้งตัว EDR และ XDR มีการตรวจจับ และตอบสนองภัยคุกคามอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้องค์กรสามารถจำกัดค่าใช้จ่าย และลดความเสี่ยงที่การโจมตีทางอินเทอร์เน็ตที่สามารถป้องกันหรือแก้ไขได้อย่างทันท่วงที
 • มองเห็นภัยคุกคามดีขึ้น และการไล่ล่าภัยคุกคาม: EDR และ XDR ช่วยอำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัยเชิงรุก โดยช่วยให้นักวิเคราะห์ตรวจจับ และจัดการกับข้อบกพร่องช่องโหว่ความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่ผู้โจมตีจะใช้ประโยชน์จากช่องโหว่เหล่านี้ และมีการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกโดยละเอียด เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

วิธีเลือกโซลูชันที่เหมาะสำหรับบริษัทของคุณ

แม้ว่าการรักษาความปลอดภัยจะมีความสำคัญสำหรับธุรกิจทุกประเภท ข้อกำหนดแต่ละองค์กรมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยตามประเภทที่เหมาะสม โดยขึ้นอยู่กับความเสี่ยงขององค์กร ต่อไปนี้คือแนวทางสองสามข้อที่ควรพิจารณาขณะตัดสินใจระหว่างโซลูชัน XDR กับ EDR

EDR แนะนำสำหรับองค์กรที่:

– เพิ่งเริ่มสร้างกลยุทธ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และต้องการวางรากฐานที่แข็งแรง

– มีกลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์อยู่แล้ว แต่ต้องการเสริมความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ปลายทางด้วย

– มีผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่สามารถจัดการ การแจ้งเตือน และคำแนะนำที่สร้างโดยโซลูชัน EDR ได้

XDR แนะนำสำหรับองค์กรที่:

– เน้นไปที่การปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ตรวจจับภัยคุกคาม และการจัดการด้านการวิเคราะห์ การประเมิน
– การตอบสนองที่เร็วขึ้น
– ROI ด้านความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

XDR และ EDR ใน Heimdal® Suite
Heimdal’s Endpoint Detection and Response นำเสนอความสามารถในการป้องกัน การค้นหาภัยคุกคาม และความสามารถในการฟื้นฟูหลังถูกโจมตี โดยผสมผสานโซลูชันหกรายการในเอเจนต์ขนาดกะทัดรัดที่ปรับใช้ง่าย ซึ่งไม่ทำให้ระบบของคุณล่าช้า และช่วยคุณประหยัดเวลาได้มาก โดยได้รับการชื่นชมอย่างมากจากลูกค้า ดังที่คุณเห็นในกรณีศึกษาจากคุณ Michael Warrer, Group CIO, NRGi

“สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับชุดผลิตภัณฑ์ EDR ของ Heimdal คือนำเสนอการป้องกันอุปกรณ์แบบ all-in-one โดยที่ผมไม่ต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติมใด ๆ เพื่อป้องกันเพิ่ม วิธีแก้ปัญหาที่ผมมีความสุขมาก วิธีการที่ Heimdal ปรับปรุงการดำเนินงานของเราถ้าผมมองไปที่แผนกไอที จะเห็นได้ว่าทีมงานของเราทำงานได้มมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่
ใช้ Heimdal”

เราสามารถปกป้องเครือข่ายของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ซับซ้อน และก้าวไปไกลกว่าที่โซลูชันการรักษาความปลอดภัยทั่วไปสามารถทำได้ ซอฟต์แวร์ EDR ของเราสามารถป้องกัน ransomware ขั้นสูง ภัยคุกคามจากภายใน การละเมิดสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ APT การใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์ การโจมตีแบบ brute force ช่องโหว่ DNS และ DoH ฟิชชิ่ง social engineering และภัยคุกคามอื่นๆ ที่รู้จักหรือไม่รู้จักโดยใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้ของเครื่องและ AI Machine Learning

Extended detection and response ใช้บริการจาก SOC ที่ขับเคลื่อนการตรวจจับ และตอบสนอง ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการตรวจสอบจากส่วนกลาง และการตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น มีระบบแจ้งให้คุณทราบเมื่อมีการติดไวรัส หรือการโจมตี ตรวจสอบสภาพแวดล้อมของระบบคุณ ประเมินข้อมูลเพื่อเลือกวิธีการดำเนินการตามข้อกำหนดที่เหมาะสมที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

Heimdal XDR ตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายได้อย่างรวดเร็วโดยการบล็อกโดเมน หยุด และปิดกั้นกระบวนการที่เป็นอันตรายรวมถึงอีเมล ทำการแพตช์ช่องโหว่ที่สำคัญ และทำการแยกเครื่องที่ถูกโจมตีออกจากระบบ

สนับสนุนโดยแพลตฟอร์ม SOAR (การประสานความปลอดภัย การทำงานอัตโนมัติ และการตอบสนอง) สามารถลดการโจมตีในเชิงรุกโดยการแพตช์ช่องโหว่ที่สำคัญโดยอัตโนมัติ และตรวจสอบปรับการตั้งค่าความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ

หากคุณต้องการความช่วยเหลือในการเลือกแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับบริษัทของคุณ

หากสนใจสามารถขอทดลองใช้ฟรี 60 วัน ครบทุกฟีเจอร์ ไม่มีกั๊ก ไม่มีเงื่อนไขผูกมัดใด ๆ ทั้งสิ้น คลิก

แม้จะมีความแตกต่างระหว่าง XDR และ EDR เราพบว่าโซลูชันการรักษาความปลอดภัยปลายทางทั้งสองประเภทช่วยให้ตอบสนองต่อภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มการมองเห็น และการไล่ล่าภัยคุกคาม

Credit https://heimdalsecurity.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *