ทำไมลง Antivirus แล้วยังโดนไวรัสอยู่ ?

ทำไมลง Antivirus แล้วยังโดนไวรัสอยู่ ?

ทำไมลง Antivirus แล้วยังโดนไวรัสอยู่ ? เราเชื่อว่าคุณเข้าใจถึงอันตรายของไวรัสที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ไม่ว่าจะเสียเวลาหรือเสี่ยงข้อมูลสูญหาย คุณซื้อซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมาใช้งานก็หวังว่าจะทำหน้าที่ป้องกันได้ 100% กันทุกคนใช่ไหม ?

แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้อย่างที่พวกคุณหวัง หลายคนอาจทราบจากประสบการณ์แล้วว่า ต่อให้มีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก็ไม่มีทางป้องกันไวรัสได้ทั้งหมด

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ?
เราจะอธิบายวิธีการทำงานของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส และสาเหตุที่เครื่องของคุณยังคงติดไวรัสอยู่ รวมถึงวิธีที่คุณสามารถป้องกัน

ทำไมลง Antivirus แล้วยังโดนไวรัสอยู่ ?

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมีอยู่สองประเภท: 1.ตัวป้องกันไวรัส 2. ตัวสแกน (หรือที่รู้จักในชื่อ “เครื่องมือทำความสะอาด”)

ตัวป้องกันไวรัสทำงานอยู่บนเครื่องของคุณตลอดเวลา มีการเก็บฐานรูปแบบข้อมูลที่ระบุว่าเป็นไวรัส ถ้าหากระบบตรวจจับเห็นจะทำการบล็อกหรือลบออก

Keyword: ถ้า

ถึงแม้ว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะได้รับการอัปเดตด้วยฐานข้อมูลไวรัสใหม่เพิ่ม โดยทั่วไปจะมีช่วง 1-2 วันที่ไวรัสถูกปล่อยออกมาเป็นครั้งแรก และเมื่อคุณไม่มีฐานข้อมูลใน 1-2 วันนั้น คุณอาจติดไวรัสโดยที่ซอฟต์แวร์ของคุณไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่ามีอยู่ (ไวรัสเหล่านี้เรียกว่า”zero-day”)

อย่างที่คุณทราบไวรัสคอมพิวเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อแพร่กระจายตัวไวรัส และหลบเลี่ยงการป้องกันของคุณ

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไวรัสที่คุณควรทำ

นอกจากโซลูชันป้องกันไวรัสที่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในการป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์และเครือข่ายของคุณติดไวรัสซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายนั่นคือ การหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงทั้งหลาย โดยแบ่งเป็น 5 หัวข้อดังนี้

 1. ตั้งค่าการกรองเนื้อหาพื้นฐานในไฟร์วอลล์
  เพื่อบล็อกไซต์ที่มีแนวโน้มว่าจะมีมัลแวร์อยู่มากมาย (ไซต์การพนัน ไซต์ลามกอนาจาร และอื่นๆ)
 2. บล็อกสแปมและโฆษณา
  ไวรัสเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างไร คุณจะทึ่งกับสัดส่วนของไวรัสที่ใช้ป๊อปอัปโฆษณาและเว็บไซต์เพื่อเข้าสู่คอมพิวเตอร์ของคุณ โฆษณาป๊อปอัปและเว็บไซต์สแปมเป็นหนึ่งในเกตเวย์ที่ไวรัสใช้มากที่สุดในการแพร่ระบาดในคอมพิวเตอร์ของคุณ
 3. ระวังเด็กๆ ในการใช้งาน
  สิ่งที่ปวดหัวสำหรับผู้ปกครองในยุคนี้คือการที่ลูกๆ ของพวกเขาสามารถเข้าถึงอะไรก็ได้อย่างเปิดเผยโดยใช้อินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ผู้ปกครองไม่สามารถจับตาดูสิ่งที่ลูก ๆ ของพวกเขาทำในคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสสามารถแก้ปัญหาให้กับผู้ปกครองที่น่าเป็นห่วงได้
 4. ป้องกันรหัสผ่านของคุณให้ดี
  คุณปกป้องข้อมูล และบัญชีที่มีค่าของคุณด้วยรหัสผ่าน แต่ถ้ามีคนขโมยรหัสผ่านของคุณโดยใช้ไวรัสล่ะ ถ้าโจรขโมยรหัสผ่านสามารถแบล็กเมล์คุณเพื่อเรียกค่าไถ่ หรือใช้รหัสผ่านของคุณเพื่อเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้ เราแนะนำว่าคุณสามารถใช้ตัวจัดการรหัสผ่านเพื่อความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น
 5. ประหยัดค่าใช้จ่าย
  ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างจับต้องได้ แพ็คเกจรายปีที่เสนอนั้นมีราคาไม่แพง หากพิจารณาถึงบริการที่หลากหลายที่มาพร้อมกับแพ็คเกจระดับพรีเมียม

หรือจะดีกว่าหากคอมพิวเตอร์ของคุณไม่มีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ?

ไวรัสสามารถสร้างความเสียหายได้มาก บางครั้งอาจต้องทำให้คุณซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ เนื่องจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณได้รับความเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซมได้ การไม่มีกลไกป้องกันสำหรับระบบคอมพิวเตอร์ของคุณก็เหมือนกับการเชิญไวรัสมายังคอมพิวเตอร์ของคุณโดยจัดให้มีทางเข้าที่ชัดเจน เราแนะนำให้คุณหาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสโดยเร็วที่สุด เพื่อให้คุณสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะตกเป็นเหยื่อการโจมตี

การป้องกันภัยคุกคามมีความสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัท Heimdal™ ได้รับการอัปเดตอยู่เสมอเพื่อให้การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นรุ่นล่าสุด คุณภาพที่แสดงให้เห็นผ่านผลิตภัณฑ์ Threat Prevention Endpoint ที่ได้รับรางวัลใช้ Machine Learning, ข้อมูลอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต และ AI เพื่อป้องกันภัยคุกคามในอนาคตด้วยความแม่นยำ 96% หากท่านสนใจทดลองใช้สามารถติดต่อทีมงานเพื่อขอทดลองใช้ได้ฟรี 30 วัน

Credit https://geekflare.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *