Encryption จำเป็นสำหรับคุณหรือไม่ ?

Encryption จำเป็นสำหรับคุณหรือไม่ ?

Encryption จำเป็นสำหรับคุณหรือไม่ ? มีเหยื่อจำนวนมากกว่า 294 ล้านคนที่ถูกละเมิดข้อมูลทางไซเบอร์

เช่น การเจาะข้อมูล ถูกเปิดเผยข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต อาจถึงเวลาที่คุณต้องเพิ่มเครื่องมือความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับใช้ส่วนตัวเพื่อปกป้องตัวคุณเองและครอบครัวจากการโจมตี

การเข้ารหัสเป็นวิธีหนึ่งในการเริ่มการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ การเข้ารหัสคือการสร้าง และถอดรหัสข้อความที่เข้ารหัสด้วยคีย์พิเศษเพื่อเลือกกลุ่มคนที่ต้องการเท่านั้นถึงสามารถเปิดดูข้อมูลได้

ในโลกของการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ คำอธิบายหลายอย่างอาจดูไม่ชัดเจน เราจะอธิบายการเข้ารหัสให้เข้าใจได้อย่างง่ายๆ ว่าการเข้ารหัสคืออะไร และข้อมูลที่เข้ารหัสช่วยให้ครอบครัวของคุณปลอดภัยขณะท่องเว็บได้อย่างไร

ฝึกซ้อมเขียน และแก้รหัส (Cryptography)

มีบางคำที่คุณต้องทราบเมื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการเข้ารหัส ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการฝึกเขียน และแก้รหัส คือการศึกษาฝึกฝนการเขียน และการแก้รหัส โดยส่วนมากรหัสมักจะเป็นสิ่งที่มีข้อมูลละเอียดอ่อนหรือข้อมูลส่วนตัว จุดประสงค์ของการเข้ารหัสคือเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลดังกล่าวจะถูกเปิดดูโดยผู้รับที่ต้องการเท่านั้น

คีย์คืออะไร ?

การจัดเก็บ ส่งข้อมูล ถอดรหัสต้องใช้หลักการสมการทางคณิตศาสตร์ขั้นสูง นี่คือจุดที่คีย์การเข้ารหัสเข้ามา

คีย์เข้ารหัสคือกลุ่มตัวอักษร และตัวเลขที่ใช้ในการเข้ารหัส เพื่อเปลี่ยนข้อมูลเป็นแบบสุ่มและไม่สามารถอ่านได้ ปกติแล้วตัวคีย์จะสั้นๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานจำได้

การเข้ารหัสคืออะไร ?

การเข้ารหัส และการเขียน แก้รหัสเป็นแนวคิดที่เกี่ยวข้องกันแต่ใช้แทนกันไม่ได้ การเข้ารหัสเป็นกระบวนการทางคณิตศาสตร์ที่ใช้การสร้าง และถอดรหัสข้อความที่มีการเข้ารหัส ปัจจุบันอุปกรณ์จำนวนมีการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ผู้ใช้จำเป็นต้องรู้ว่าข้อมูลของพวกเขาได้รับการปกป้อง การเข้ารหัสที่ปลอดภัยสามารถให้ความอุ่นใจได้

การเข้ารหัสทำงานอย่างไร ?

illustration showing how encryption works

คุณอาจคิดว่าการเข้ารหัสไม่ใช่แนวคิดที่ซับซ้อนนั้นถูกต้อง แต่มันจะซับซ้อนขึ้นไปอีกเมื่อพูดถึงวิธีการทำงานของมัน

การเข้ารหัสเป็นสมการทางคณิตศาสตร์ และคุณรู้แค่บางส่วนของสูตร โดยคีย์การเข้ารหัสนั้นต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ อัลกอริธึมการเข้ารหัส ข้อความเข้ารหัส และข้อความธรรมดา

 • อัลกอริทึมการเข้ารหัส อัลกอริทึมที่ดำเนินการเข้ารหัส
 • Ciphertext เป็นรูปแบบข้อความที่เข้ารหัสไม่สามารถอ่านข้อมูลได้
 • ข้อความธรรมดา คือข้อความที่ถอดรหัส

มีอัลกอริธึมการเข้ารหัสหลายประเภทสำหรับสถานการณ์ที่แตกต่างกัน อัลกอริทึมที่พบบ่อยที่สุดคือ:

มาตรฐานการเข้ารหัสข้อมูล (DES): รูปแบบการเข้ารหัสดั้งเดิม และปลอดภัยน้อยกว่าที่ไม่ค่อยได้ใช้ในปัจจุบัน

Triple DES: เป็นวิธี DES ดั้งเดิมใช้สามครั้งเพื่อเสริมการเข้ารหัสให้หนาแน่นยิ่งขึ้นใช้แพร่หลายในบริการทางการเงิน

มาตรฐานการเข้ารหัสขั้นสูง (AES): ใช้คีย์ 128, 192 และ 256 บิต ถือเป็นประเภทอัลกอริทึมที่ปลอดภัยที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบันสำหรับรัฐบาลสหรัฐฯ และภาคเอกชนอื่นๆ

RSA: อัลกอริธึมการเข้ารหัสคีย์สาธารณะที่ใช้มาตรฐานสำหรับการรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่แชร์ผ่านอินเทอร์เน็ต

TwoFish: อัลกอริธึมการเข้ารหัสที่รวดเร็ว และฟรีซึ่งมักใช้ในแอปพลิเคชันฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ประเภทของการเข้ารหัส

asymmetric vs. symmetric encryption
 • Asymmetric Encryption ตือการเข้ารหัสแบบอสมมาตร ทำการเข้ารหัส และถอดรหัสด้วยกุญแจที่ต่างกัน โดยกุญแจที่เข้ารหัสจะเรียกว่า Public Key และกุญแจที่ถอดรหัสจะเรียกว่า Private Key
 • Symmetric Encryption คือการเข้ารหัสแบบสมมาตร โดยการเข้ารหัสและถอดรหัสด้วยกุญแจเดียวกันที่เรียกว่า Secret Key

ข้อดีของการเข้ารหัส

โดยผู้ใช้งาน 74% มีความกังวลว่าแฮกเกอร์คอมพิวเตอร์จะขโมยข้อมูลส่วนตัว บัตรเครดิต และข้อมูลทางการเงิน ประโยชน์หลักของการเข้ารหัสคือการรับรองความปลอดภัยทางออนไลน์เป็นความลับ

 1. ความปลอดภัย

  คุณไม่ต้องกังวลหากลูกของคุณบังเอิญคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยขณะใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้าน การเข้ารหัสไฟล์ช่วยให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือทรัพย์สินทางปัญญาที่แชร์ หรือจัดเก็บทางอินเทอร์เน็ตจะได้รับการคุ้มครอง แม้ว่า ransomware เน้นการโจมตีองค์กรเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบุคคลทั่วไปไม่สามารถตกเป็นเหยื่อได้ การป้องกันอีกชั้นหนึ่ง เช่น การเข้ารหัส ช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้น
 2. ความเป็นส่วนตัว

  เช่นเดียวกับการรักษาความปลอดภัย มาตรการเข้ารหัสจะปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณจากการตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี การเข้ารหัสช่วยให้เล่นอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัยโดยใช้มาตรฐาน เช่น SSL และ HTTPS ผู้ใช้สามารถเชื่อถือไซต์ดังกล่าว คุณสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลหรือรหัสผ่านจะปลอดภัยจากแฮกเกอร์
 3. การยืนยันตัวตน

  เมื่อส่งข้อมูลที่สำคัญไปยังปลายทางอื่น ข้อความที่เข้ารหัสต้องใช้คีย์ในการถอดรหัสข้อมูล ซึ่งช่วยให้คุณตรวจสอบว่าบุคคลที่ดูข้อความของคุณเป็นผู้รับที่ถูกต้อง

Encryption จำเป็นสำหรับคุณหรือไม่ ?

การเริ่มต้นเข้ารหัสคอมพิวเตอร์เพื่อความปลอดภัยที่บ้านของคุณอย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้ติดตั้งระบบความปลอดภัยเอาไว้ เราแนะนำให้พิจารณาซื้อซอฟต์แวร์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการเข้ารหัสเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์ Endpoint Security ประกอบด้วยการตรวจจับพฤติกรรมเพื่อป้องกัน และบล็อกการโจมตีแบบไม่มีไฟล์ตามสคริปต์ที่ฝังอยู่ในไฟล์ Office ตัวแอปพลิเคชันสามารถตรวจจับการทำงานที่ผิดปกติที่ เพื่อป้องกันการโจมตีได้ หรือใช้ช่องโหว่จากเว็บเบราว์เซอร์ ของแอปอื่นๆ เช่น Java Adobe Reader, Adobe Flash, Office ฯลฯ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าความปลอดภัยที่ตั้งเอาไว้ หากท่านสนใจทดลองใช้สามารถลงทะเบียนเพื่อขอทดลองได้ฟรี 30 วัน

เทคโนโลยีการเข้ารหัสอาจคุ้มค่าหากคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกขโมยข้อมูลหรือทำอุปกรณ์หาย หากอุปกรณ์ของคุณมีรหัสผ่าน (รวมถึงรหัสผ่านที่ป้อนอัตโนมัติที่เบราว์เซอร์ของคุณบันทึกไว้) ข้อมูลส่วนบุคคลหรือไฟล์ที่ละเอียดอ่อน คุณควรพิจารณาซอฟต์แวร์เข้ารหัสเพื่อป้องกันตัวเองจากแฮกเกอร์

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการติดตั้งซอฟต์แวร์เข้ารหัสที่ซับซ้อน ให้ลองใช้ VPN ส่วนบุคคล (เครือข่ายส่วนตัวเสมือน) แทน VPN ระยะไกลเป็นวิธีที่ง่ายกว่าในการเข้ารหัสกิจกรรมออนไลน์ของคุณ อุปกรณ์ของคุณเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VPN ดังนั้นแทนที่จะติดตามเว็บไซต์ที่อยู่ IP เฉพาะของคุณ กิจกรรมของคุณจะเชื่อมโยงกับที่อยู่ของเซิร์ฟเวอร์ VPN

หากคุณพร้อมที่จะติดตั้ง VPN บนอุปกรณ์ของคุณ ให้พิจารณาตัวเลือก VPN ของเราสำหรับ Windows และ Android หรือดูคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบว่า VPN ของคุณใช้งานได้

การเข้ารหัส VPN ยังปกป้องคุณและกิจกรรมออนไลน์ของคุณจากการโจมตีทางไซเบอร์ หากแฮกเกอร์ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงคีย์การเข้ารหัส พวกเขาจะไม่สามารถตีความข้อมูลของคุณได้

Credit https://www.pandasecurity.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *