iPhone ของคุณมีไวรัสแฝงอยู่หรือไม่ ?

iPhone ของคุณมีไวรัสแฝงอยู่หรือไม่

iPhone ของคุณมีไวรัสแฝงอยู่หรือไม่ ? แน่นอนว่า iPhones ติดไวรัสได้ แต่ไวรัสบนโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ iOS นั้นหายากมาก

ไวรัสส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่กำหนดเป้าหมายไปยังอุปกรณ์มือถือที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามอื่น เช่น การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล การใช้บัตรเครดิต การติดตามตำแหน่ง สแปม และอื่นๆ

iPhone มีความเสี่ยงที่จะติดไวรัสหากโทรศัพท์มีการเจลเบรกหรือไม่มีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ ผู้ที่เจลเบรกโทรศัพท์ต้องการเข้าถึงฟังก์ชันและระบบของโทรศัพท์ได้ไม่จำกัด อย่างไรก็ตาม นี่เป็นช่องโหว่สำหรับไวรัสที่จะเข้ามาโจมตี

แม้ว่าการติดไวรัสบน iPhone นั้นแทบไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ก็มีอีกวิธีหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ Apple อัพเดทปีละหลายครั้งเพื่อให้อุปกรณ์ปลอดภัยจากไวรัสและบั๊ก หากไม่อัปเดตอาจทำให้อุปกรณ์ของคุณได้มีความเสี่ยงได้รับไวรัสใหม่ๆ

ทำไม iPhone ไม่ค่อยติดไวรัส ?

ผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่ไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสเนื่องจากระบบปฏิบัติการ iOS มีการป้องกันที่ดีและปลอดภัย หากคุณคิดถึงการเจลเบรก iPhone คุณจะสูญเสียการป้องกันระบบปฏิบัติการ

ไวรัสจะทำการควบคุมระบบปฏิบัติการ เมื่อเข้าไปในระบบสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และควบคุมโทรศัพท์ วิศวกรของ Apple ออกแบบระบบปฏิบัติการมาเพื่อต่อสู้ และป้องกันอุปกรณ์ของคุณ เป็นแนวป้องกันด่านแรก และเป็นด่านที่แข็งแรงแน่นหนา

ความเป็นไปได้สำหรับ iPhone ที่จะได้รับไวรัสจากเว็บไซต์เกิดขึ้นยากมาก หากคุณต้องการใช้เว็บไซต์บน iPhone คุณจะถูกนำไปที่ App Store ของ Apple จากนั้นคุณสามารถดาวน์โหลดแอป เช่น Google Chrome, Yahoo หรือ Safari เป็นเครื่องมือค้นหาได้

แอปพลิเคชันทั้งหมด รวมถึงเบราว์เซอร์ จะต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยก่อนที่ Apple จะอัปโหลดไปยัง App Store การตรวจสอบความปลอดภัยเหล่านี้จะสแกนโค้ดของแอปและทดสอบฟังก์ชันของแอปเพื่อหาไวรัสและมัลแวร์ที่มีอยู่และที่อาจเกิดขึ้น หากพบว่าโค้ดของแอปมีหรือมีที่ว่างสำหรับไวรัส จะไม่ได้รับการอนุมัติสำหรับ App Store และไม่สามารถดาวน์โหลดลงใน iPhone ของคุณได้

Safari

Safari เป็นเบราว์เซอร์ในตัวของ Apple ในการป้องกันไวรัส มัลแวร์และการโจมตีทางไซเบอร์แก่ผู้ใช้ เช่น การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ และการพิมพ์ลายนิ้วมือ นอกจากนี้ยังอธิบายถึงการลดการติดตามข้อมูลโดย Apple

คุณสมบัติทั้งหมดเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้ Safari

iPhones ติดไวรัสจากอีเมลได้หรือไม่ ?

แบบสั้นคือไม่ iPhone ไม่สามารถรับไวรัสจากอีเมลได้ หากอีเมลของคุณมีอยู่ในโทรศัพท์เป็นแอปพลิเคชันของตัวเอง อีเมลนั้นได้ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยของ Apple ก่อนที่จะนำไปไว้ใน App Store

จดหมายขยะเป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุดที่โปรแกรมไวรัสพยายามเข้าควบคุมโทรศัพท์ของคุณ อย่างไรก็ตามระบบอีเมลตั้งค่าสถานะจดหมายขยะ และอีเมลที่มีลิงก์เสี่ยงโดยอัตโนมัติ ไวรัสจะไม่สามารถเปิดใช้งานได้เว้นแต่คุณจะทำตามขั้นตอนที่ให้ไว้ในอีเมลหรือลิงก์ที่แนบมา

iPhone ของคุณมีไวรัสหรือไม่ ?

หากคุณสงสัยว่า iPhone ของคุณมีไวรัส สามารถดูได้จากการทำงานโทรศัพท์ของคุณผิดปกติ เพื่อปกป้องข้อมูลและอุปกรณ์ของคุณก่อนที่มันจะสายเกินไป อาการที่พบทั่วไปเช่น

 • เครื่องร้อนเกินไป
 • การใช้ข้อมูลเกินปกติ
 • ป๊อปอัปภายนอกแอปพลิเคชัน/เบราว์เซอร์
 • แอพที่คุณไม่ได้ดาวน์โหลดปรากฏบนโทรศัพท์ของคุณ
 • แอพขัดข้องซ้ำๆ
 • แบตเตอรี่ต่ำ
 • iPhone ทำงานช้า

มีการแจ้งเตือนไวรัสบน iPhones ?

ไม่คำเตือนไวรัสบน iPhone ไม่ใช่เรื่องจริง คำเตือนไวรัสคือการแจ้งเตือนแบบป๊อปอัปที่อ้างว่าเตือนคุณว่ามีไวรัสอยู่ในอุปกรณ์ของคุณ ป๊อปอัปเหล่านี้เป็นสแกม รวมถึงลิงก์ที่จะพยายามทำให้โทรศัพท์ของคุณติดไวรัสหากคุณคลิก iPhone จะบล็อกการหลอกลวง ไวรัส และจุดบกพร่องโดยอัตโนมัติโดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบ

Apple มีการสแกนไวรัสหรือไม่?

แน่นอนว่า Apple มีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่เรียกว่า XProtect สำหรับ Mac แต่ไม่ใช่สำหรับ iPhone โดย iPhone มีระบบปฏิบัติการที่มีความปลอดภัยสูงที่สามารถป้องกันการติดไวรัสได้ อย่างไรก็ตาม การป้องกันเพิ่มเติมนอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นโดย Apple เช่น Endpoint Protection Plus สามารถปกป้องโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ

แอปแอนตี้ไวรัสของบริษัทอื่นส่วนใหญ่สแกนโทรศัพท์ทั้งเครื่องไม่สามารถทำงานบน iPhone ได้เนื่องจาก Apple บล็อกแอปไม่ให้รับข้อมูลของแอปอื่น ดังนั้น แอปแอนตี้ไวรัสจึงไม่สามารถสแกนข้อมูลในโทรศัพท์ของคุณทั้งหมดเพื่อปกป้องคุณจากภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม แอปแอนตี้ไวรัสของบริษัทอื่นที่ออกแบบมาเพื่อสแกนข้อมูลที่มาจากสถานที่ต่างๆ เช่น Wi-Fi สาธารณะ แทนที่จะเป็นแอปในโทรศัพท์ของคุณจะทำงานได้ดีเยี่ยมในการสแกนหาไวรัสเฉพาะสำหรับตำแหน่งนั้น แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม เช่น PandaDome มีอยู่ใน App Store ซึ่งนำเสนอเครือข่ายส่วนตัวเสมือนฟรี การควบคุมโดยผู้ปกครอง และเครื่องมือป้องกันการโจรกรรม

วิธีลบไวรัสออกจาก iPhone

หาก iPhone ของคุณติดไวรัส คุณสามารถกำจัดไวรัสนั้นได้โดยการลบจากจุดเริ่มต้นไวรัสเช่น คุณสามารถลบไวรัสที่มาจากแอปที่ไม่คุ้นเคยได้โดยการลบแอป และรีสตาร์ทโทรศัพท์ ถ้าคุณไม่รู้ว่าไวรัสมาจากไหนหากเป็นกรณีนี้ มีขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้ดังนี้

 • ลบแอพที่ไม่คุ้นเคย
 • ล้างประวัติเบราว์เซอร์/การค้นหา
 • รีสตาร์ท iPhone
 • รีเซ็ต iPhone เป็นการตั้งค่าจากโรงงานหากไวรัสอยู่ในโทรศัพท์นานเกินไป

วิธีการป้องกัน iPhone ของคุณ

iPhone ของคุณมีไวรัสแฝงอยู่หรือไม่ ? คุณสามารถป้องกัน iPhone ของคุณ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล การปฏิบัติตามคำแนะนำผู้ใช้ที่ปรากฏบนหน้าจอหลักของคุณเมื่อคุณตั้งค่า iPhone เครื่องใหม่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องอุปกรณ์ และเราอยากแนะนำวิธีรักษาความปลอดภัยให้สูงขึ้นดังนี้

 • ดาวน์โหลดแอปจาก App Store เท่านั้น
 • อัปเดต iOS
 • อัปเดตแอปอยู่เสมอ
 • ไม่ทำการเจลเบรค iPhone
 • ไม่เปิดอีเมลที่น่าสงสัย
 • ติดตั้งแอปความปลอดภัย

Credit https://www.pandasecurity.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *