10 ภัยคุกคามอันตรายที่เจาะระบบเครือข่ายได้ทันที

10 ภัยคุกคามอันตรายที่เจาะระบบเครือข่ายได้ทันที

10 ภัยคุกคามอันตรายที่เจาะระบบเครือข่ายได้ทันที ถ้ามีวิธีป้องกันที่ถูกต้องคุณไม่ต้องกังวลมันอีกต่อไป บริษัทส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ในระบบเครือข่าย คุณรู้วิธีการรักษาความปลอดภัยทรัพย์สินของคุณหรือไม่?

รู้หรือไม่ว่าบริษัทส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ของเครือข่ายโดยมักจะมีความเสี่ยงอยู่ในระดับที่สูง

ในบทความนี้จะพูดถึงคำจำกัดความของ”ช่องโหว่บนระบบเครือข่าย” รวมถึงประเภทที่พบบ่อยที่สุดที่แต่ละบริษัทต้องจัดการ ดังนั้น ถ้าคุณต้องการค้นหาว่ามันคืออะไร และอะไรที่ทำให้มันเป็นอันตรายต่อองค์กรของคุณโดยเฉพาะ

แน่นอนว่าเราย่อมมีคำแนะนำที่สามารถนำไปปรับใช้เพื่อปกป้ององค์กร และทรัพย์สินของคุณ

ช่องโหว่ของเครือข่ายคืออะไร ?

ตามชุดมาตรฐาน ISO/IEC 27005 ช่องโหว่สามารถจำแนกตามประเภทได้ดังนี้

  • ช่องโหว่ของซอฟต์แวร์
  • ช่องโหว่ของฮาร์ดแวร์
  • ช่องโหว่ของบุคลากร
  • ช่องโหว่ขององค์กร
  • จุดอ่อนของเครือข่าย

ช่องโหว่ของเครือข่ายเป็นจุดอ่อนในระบบที่ผู้โจมตีสามารถโจมตีเพื่อเจาะระบบความปลอดภัยของบริษัท และใช้เป็นช่องทางโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งเราสามารถจำแนกช่องโหว่ของเครือข่ายออกเป็นสองประเภทภายใน และภายนอก

ช่องโหว่ของเครือข่ายภายในมักเกิดจากการตั้งค่าผิดพลาด บั๊ก เขียนโค้ดไม่ดี หรือแม้แต่ตัวพนักงานเอง ช่องโหว่ของเครือข่ายภายนอกส่วนมากจะเป็นอุปกรณ์ หรือแพลตฟอร์มที่บริษัทใช้ทุกวัน

ช่องโหว่บนระบบเครือข่ายทั่วไปทั้ง 10 ประเภท

1.ช่องโหว่บนอุปกรณ์มือถือ

อุปกรณ์พกพามีอยู่ในสภาพแวดล้อมทางไซเบอร์ของบริษัทใดๆ ไม่ว่าจะเป็นในองค์กรหรือระยะไกล พนักงานพาพวกเขาไปที่สำนักงานหรือใช้ในการทำงานโดยเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย BYOD ของบริษัท น่าเสียดาย มีหลายวิธีที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสามารถกลายเป็นช่องโหว่ของเครือข่ายได้

ปัญหาทั่วไปเกี่ยวกับอุปกรณ์พกพาเกี่ยวข้องกับการโจรกรรมทางกายภาพ เมื่อพนักงานเชื่อมต่อโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของตนกับเครือข่ายองค์กรและใช้เพื่อเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน จะเป็นการเปิดโลกแห่งความเป็นไปได้สำหรับผู้โจมตีทางไซเบอร์ ดังนั้นการขโมยอุปกรณ์ดังกล่าวจึงเป็นโอกาสที่ผู้ประสงค์ร้ายบางคนจะได้รับ บางคนอาจหันไปใช้กลยุทธ์ที่ซับซ้อนมากขึ้นโดยอิงจากแอปที่คล้ายคลึงกันซึ่งหลอกให้ผู้ใช้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

2. ช่องโหว่บนอุปกรณ์ IoT

Internet of Things ประกอบด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลภายในเครือข่าย แต่อยู่นอกขอบเขตของสิ่งที่เราพิจารณาโดยลืมไปว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบหลายบริษัทมีอุปกรณ์ IoT เช่น ตัวควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ กล้องวงจรปิด หรือแม้แต่ตู้เย็น

สถานการณ์จะซับซ้อนยิ่งขึ้นเมื่อมีการรีโมทจากระยะไกล พนักงานของคุณมีอุปกรณ์ IoT ที่หลากหลายในบ้านของพวกเขา คือสาเหตุที่มักถูกมองข้ามว่าเป็นช่องโหว่ของเครือข่ายที่อาจเกิดขึ้น แต่ความจริงก็คือการรักษาความปลอดภัย IoT มีความสำคัญต่อความปลอดภัยทางดิจิทัลขององค์กร

3. แฟลชไดรฟ์ USB


แม้ว่า USB แฟลชไดรฟ์อาจดูไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าขาดความระมัดระวัง อาจมีไฟล์ที่เป็นอันตรายที่ติดตั้งโดยอัตโนมัติเมื่อเสียบอุปกรณ์เข้ากับคอมพิวเตอร์ การโจมตีทางไซเบอร์ในระดับสูงจำนวนมาก เช่น การโจมตีทางอินเทอร์เน็ตในปี 2008 กับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เกิดขึ้นจากการเสียบ USB

โชคดีที่นี้สำนักงานที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ที่ทันสมัยนั้นเกือบทั้งหมด และตัว USB ล้าสมัยไปแล้ว หากคุณเห็น USB แฟลชไดรฟ์ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในที่ทำงาน คุณสามารถถอด USB ออกได้เพื่อความปลอดภัย หลังจากนั้นให้ทำการตรวจสอบกับเพื่อนร่วมงานของคุณถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะสำรองข้อมูลไว้บนคลาวด์ แต่คุณไม่มีทางรู้แน่ชัดว่ามีใครตัดสินใจใช้วิธีการแบบดั้งเดิมอยู่หรือเปล่า

4. ตั้งค่าไฟร์วอลล์ไม่ถูกต้อง

หลังจากขอบเขตของเราเตอร์ ไฟร์วอลล์คือแนวป้องกันถัดไปที่ปกป้องข้อมูลของคุณ จากผู้โจมตีที่ต้องการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ทรงพลังที่ทำหน้าที่บล็อกการเข้าถึงคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต องค์กร และบุคคลจำนวนมากใช้ระบบนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ความปลอดภัยโดยรวมเพื่อปกป้องข้อมูลและอุปกรณ์จากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ต

นี่คือเหตุผลที่ไฟร์วอลล์ที่ตั้งค่าผิดพลาดเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของระบบองค์กร สาเหตุมักเกิดจากข้อผิดพลาดของผู้ดูแลระบบเครือข่า อย่างไรก็ตามต้นตอของปัญหาอาจเป็นการแพตช์หรือการจัดการไฟร์วอลล์ที่ไม่เหมาะสม

5. การยืนยันตัวตนโดยใช้ Username และ Password เท่านั้น (SFA)

การรับรองความถูกต้องด้วยปัจจัยเดียว (SFA) เป็นวิธีการรับรองความถูกต้องที่ใช้ User Password เท่านั้นในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ วิธีนี้มักใช้สำหรับการรับรองความถูกต้องในธนาคารออนไลน์ โซเชียลมีเดีย และบริการอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการรับรองความถูกต้องด้วยปัจจัยเดียว คือสามารถหลีกเลี่ยงได้ หรือเจาะข้อมูลขโมยรหัสมาได้ ในทางกลับกันการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยต้องการสองรายการในการรับรองความถูกต้องของผู้ใช้ ดังนั้นจึงให้ความปลอดภัยมากกว่าการพิสูจน์ตัวตนแบบปัจจัยเดียว

6. รหัสผ่านคาดเดาได้ง่าย


พนักงานจำนวนมากสร้างรหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่าย เนื่องจากมองข้าม หรือไม่ทราบถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง น่าเสียดายที่สิ่งนี้อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ เนื่องจากแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้าไปในบัญชีงาน และขโมยข้อมูลส่วนตัวได้อย่างง่ายดาย ทำให้พวกเขาสามารถเข้าสู่เครือข่ายของบริษัทได้ รหัสผ่านที่รัดกุมคือแนวป้องกันแรกในองค์กรของคุณต่อการโจมตีทางไซเบอร์

7. Wi-Fi ที่ตั้งค่าไม่ดี

สำนักงานที่ทันสมัย และพนักงานที่ทำงานผ่านระบบรีโมทต่างพึ่งพาการใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Wi-Fi เป็นอย่างมาก เนื่องจากอนุญาตให้อุปกรณ์ต่างๆ เข้าถึงเว็บได้โดยไม่ต้องเดินสายใดๆ อย่างไรก็ตาม เราเตอร์ที่กำหนดค่าไม่ดีหรือแม้แต่เราเตอร์ที่ไม่ได้รับการอัปเดตจากการตั้งค่าเริ่มต้นจากโรงงานอาจกลายเป็นช่องโหว่ของเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ผู้โจมตีทางไซเบอร์เข้าสู่ระบบองค์กรของคุณได้

การเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ปลอดภัยสามารถทำได้โดยใช้การเข้ารหัส WPA2 เปลี่ยนรหัสผ่านเริ่มต้นและใช้รหัสผ่านที่คาดเดายาก เปลี่ยนชื่อเครือข่ายจากค่าเริ่มต้น และปิดไม่ให้อุปกรณ์ที่ไม่รู้จักเข้าถึงเครือข่ายของคุณ

8. บริการอีเมล์ที่ไม่ปลอดภัย

ธุรกิจมักใช้บริการอีเมล์เพื่อส่งและรับข้อมูล โดยบางครั้งมีการส่งข้อมูลที่เป็นความลับข้อมูลทางการเงินที่กลายเป็นเป้าหมายบนแพลตฟอร์มเหล่านี้โดยวิธีการที่ใช้มักจะเป็น สแปมเมล และฟิชชิง

แฮกเกอร์มักใช้ประโยชน์จากอีเมล์เพื่อสร้างเกตเวย์เข้าสู่เครือข่ายของบริษัท ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการถูกโจมตี นอกจากการค้นหาข้อมูลส่วนตัว และดักจับข้อความแล้ว พวกเขายังสร้างแคมเปญหลอกลวงต่างๆ ที่โน้มน้าวให้พนักงานให้ข้อมูลการเข้าสู่ระบบของตนหรือกลายเป็นผู้แพร่กระจายมัลแวร์ที่ไม่รู้จักภายในระบบ

9. ซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัย

ในอดีตบริษัทซอฟต์แวร์มักจะออกแพตช์เวอร์ชันใหม่ทุกๆ สองสามปี เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทซอฟต์แวร์ได้ออกแพตช์เวอร์ชันใหม่บ่อยขึ้นเพื่อแก้ไขจุดบกพร่อง และจุดอ่อนด้านความปลอดภัย

การที่ไม่สามารถอัปเดตแพตช์ที่สำคัญอาจกลายเป็นปัญหาด้านความปลอดภัยสำหรับองค์กรของคุณ ปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้รับการแก้ไขทำให้ระบบเสี่ยงต่อการถูกโจมตี แฮกเกอร์ทราบเกี่ยวกับช่องโหว่เหล่านี้ และใช้เพื่อขโมยข้อมูลหรือปล่อยไวรัสเข้าไปในระบบ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปพลิเคชันทั้งหมดเป็นเวอร์ชันล่าสุด

10.ภัยคุกคามภายใน

บางครั้งเหตุการณ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ไม่ได้เกิดจากข้อบกพร่องในการวางระบบ แต่กลายเป็นตัวผู้ใช้งานในองค์กร ภัยคุกคามที่เกิดจากภายในเป็นช่องโหว่ของเครือข่ายที่อันตรายที่สุดคือ ตัวพนักงานเองอาจกลายเป็นสิ่งที่องค์กรต้องให้ความรู้ด้านความปลอดภัยภายในของคุณ

10 ภัยคุกคามอันตรายที่เจาะระบบเครือข่ายได้ทันที ทำไมช่องโหว่ของเครือข่ายถึงอันตราย

ช่องโหว่ในเครือข่ายบางครั้งเหมือนกับเส้นผมที่บังภูเขา นี่คือสิ่งที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง หลายบริษัทมีจุดอ่อนอย่างน้อยหนึ่งจุดในโครงสร้างองค์กรโดยที่พวกเขาเองก็ไม่รู้ตัว

การวิจัยที่อ้างโดย Help Net Security แสดงให้เห็นว่าการรักษาความปลอดภัย 84% ขององค์กรในด้านไอที การเงิน การค้าปลีก การผลิต รัฐบาล การโฆษณา และโทรคมนาคม ถูกบุกรุกโดยช่องโหว่ในเครือข่ายที่มีความเสี่ยงสูงอย่างน้อยหนึ่งรายการ

บางทีจุดอ่อนของเครือข่ายที่ร้ายแรงที่สุดก็คือแฮ็กเกอร์มักจะใช้มันเพื่อติดตั้งมัลแวร์ แรนซัมแวร์ สปายแวร์ โทรจัน เวิร์ม และโค้ดที่เป็นอันตรายประเภทอื่นๆ

วิธีป้องกันช่องโหว่ของระบบเครือข่าย

ขั้นตอนแรกในการป้องกันช่องโหว่ของเครือข่ายคือการประเมินความเสี่ยง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ในระหว่างกระบวนการนี้บริษัทจะระบุความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และตัดสินใจว่าจัดการอย่างไรกับความเสี่ยงดังกล่าว

การดำเนินการประเมินความเสี่ยงด้านช่องโหว่ยังช่วยลำดับความสำคัญในการแก้ไขระบบรักษาความปลอดภัย

การจัดการกับซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัยเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขช่องโหว่ การวิจัยดังกล่าวอ้างโดย Help Net Security พบว่า 47% ของช่องโหว่ในเครือข่ายสามารถแก้ไขได้โดยการติดตั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุด

ส่วนอีก 43% ใช้ซอฟต์แวร์ที่หมดอายุการใช้งานและไม่มีแพตช์อัปเดตเพิ่มด้านความปลอดภัยจากนักพัฒนาแล้ว ช่องโหว่ที่เก่าที่สุดคือเมื่อ 16 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ ทุกบริษัทมีปัญหาในการรักษาซอฟท์แวร์ของตนให้ทันสมัยอยู่เสมอ แต่ทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้นอีก เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญของการแพตช์ในระบบรักษาความปลอดภัยไอที คำตอบนั้นง่ายมาก เพราะเป็นความวุ่นวาย และใช้เวลานาน

นี่คือจุดที่ Heimdal Security เข้ามา โปรแกรมอัปเดตซอฟต์แวร์อัตโนมัติ Heimdal Patch & Asset Management ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวก ในกระบวนการจัดการช่องโหว่ผ่านโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพ

Heimdal Patch & Asset Management ช่วยให้คุณกำหนดนโยบายสำหรับการติดตั้งซอฟต์แวร์และการกระจายโปรแกรมแก้ไข โมดูลได้รับการจัดการภายใต้ Unified Threat Dashboard (UTD) ของ Heimdal ช่วยให้คุณกำหนดตารางเวลาและพารามิเตอร์อื่น ๆ สำหรับการอัปเดตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด

Credit https://heimdalsecurity.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *